Kesar Sabudana Kheer

Kesar Sabudana Kheer: ઉપવાસ દરમિયાન મીઠામાં બનાવો કેસર સાબુદાણાની ખીર, આવો જાણીએ તેની રેસિપી…

Kesar Sabudana Kheer: આ સ્વાદિષ્ટ ખીરને તમે શ્રાવણ દરમિયાન ભગવાન શિવને અર્પણ કરી શકો છો

અમદાવાદ, 03 ઓગસ્ટઃ Kesar Sabudana Kheer: ઉપવાસ દરમિયાન સાબુદાણાનું સેવન કરવામાં આવે છે. આની મદદથી તમે અનેક પ્રકારની વાનગીઓ બનાવી શકો છો, જેમાંથી એક છે સાબુદાણાની ખીર. લોકોને આ ખીરનો મીઠો સ્વાદ ગમે છે અને જો તેને કેસરથી બનાવવામાં આવે તો તેનો સ્વાદ બમણો થઈ જાય છે.

આ સ્વાદિષ્ટ ખીરને તમે શ્રાવણ દરમિયાન ભગવાન શિવને અર્પણ કરી શકો છો. ઉપરાંત, તે ઉપવાસ દરમિયાન ખાઈ શકાય છે. આવો જાણીએ હેલ્ધી અને ટેસ્ટી કેસર સાબુદાણાની ખીર બનાવવાની રેસિપી–

કેસર સાબુદાણા ખીરની સામગ્રી:

  • સાબુદાણા- ½ કપ (100 ગ્રામ)
  • દૂધ- 1 લિટર
  • ખાંડ- ⅓ કપ (75 ગ્રામ)
  • કાજુ- 10-12
  • બદામ- 10-12
  • કિસમિસ- 2 ચમચી
  • કેસર થ્રેડો- 7-8
  • એલચી- 5-6
  • પિસ્તા- 15-20

સાબુદાણા કેસર વલી ખીર બનાવવાની રીત:

ખીર બનાવવા માટે સૌપ્રથમ સાબુદાણાને 3-4 વાર પાણીથી ધોઈ લો જેથી તેનો સ્ટાર્ચ નીકળી જાય. આ પછી સાબુદાણાને 1 વાટકી પાણીમાં પલાળી દો. નિયત સમય પછી સાબુદાણાનું પાણી અલગ કરી લો. આ સિવાય એક વાટકી દૂધમાં કેસર ને પલાળી દો. બદામ અને પિસ્તાને પણ પાતળા સ્લાઈસમાં કાપી લો.

હવે ગેસ પર એક કડાઈ મૂકો અને તેમાં દૂધ ઉમેરીને ગરમ કરો. જ્યારે દૂધ ઉકળવા લાગે ત્યારે તેમાં સાબુદાણા ઉમેરીને મિક્સ કરો. હવે દૂધ ઉકળવા લાગે ત્યાં સુધી તેને સતત ઉંચી આંચ પર હલાવતા રહો. ગેસની આંચ ધીમી કરો અને ખીરને પાકવા દો.

ધીમે-ધીમે સાબુદાણા પારદર્શક બનશે. આ દરમિયાન ખાંડ, એલચી પાવડર, કિસમિસ, બદામ, કાજુ અને પિસ્તા ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી લો. ખીરને ધીમી આંચ પર ચડવા દો. જ્યારે તમને લાગે કે ખીર તૈયાર થવાની છે ત્યારે તેમાં કેસર સાથે પલાળેલું દૂધ ઉમેરો અને મિક્સ કરો.

આ પણ વાંચો… Gyanvapi Mosque Survey: જ્ઞાનવાપી કેસ પર હાઈકોર્ટનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય, જાણો શું છે આ મુદ્દો…

Gujarati banner 01
દેશ કી આવજના સમાચાર ફેસબુક પર મેળવવા માટે ફેસબુક પેજ લાઈક કરો