Dal Recipe: કઠોળ કે દાળને પલાળીને રેસીપી બનાવવાના જાણો શું છે ફાયદાઓ
Dal Recipe: વધુમાં વધુ પોષક તત્વો મેળવવા અને સારી પાચનક્રિયા માટે, રાંધતા પહેલા દાળને પલાળી જરૂરી છે.
હેલ્થ ડેસ્ક, 27 માર્ચ: Dal Recipe: દાળને ધોવાની સાથે, પલાળવાથી ઓલિગોસેકરાઇડ્સ દૂર કરવામાં પણ મદદ મળે છે, જે એક પ્રકારની જટિલ ખાંડ છે. આ પેટનું ફૂલવું અને અસ્વસ્થતાનું કારણ બને છે. વધુમાં વધુ પોષક તત્વો મેળવવા અને સારી પાચનક્રિયા માટે, રાંધતા પહેલા દાળને પલાળી જરૂરી છે.
શું તમે જાણો છો કે દાળ બનાવતા પહેલા તેને થોડી વાર પાણીમાં પલાળી રાખવી જરૂરી છે. જો તમે અત્યાર સુધી દાળને પલાળ્યા વગર વાપરતા આવ્યા છો, તો તમારા માટે એ જાણવું ખૂબ જ જરૂરી છે કે તેને રાંધતા પહેલા પાણીમાં પલાળી રાખવાનું શા માટે જરૂરી છે. કેટલાક કઠોળને પણ પલાળી શકાય છે.
દરેકના ટિફિનમાં કે ઘરમાં કે બહાર જઈએ ત્યારે દાળ એ પહેલો ખોરાક જરૂરથી જોવા મળે છે. દાળ હંમેશા ભારતીય ભોજનનો આવશ્યક ભાગ રહી છે. તેનાથી સંબંધિત ઘણી વાનગીઓ દેશના ખૂણે ખૂણે તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. જો કે, ઘણા લોકો ઘણીવાર દાળને પલાળ્યા વગર ઉપયોગ કરે છે. તેઓ ફક્ત તેમને ધોઈ નાખે છે અને પછી તરત જ ગેસ પર મૂકે છે.
દાળને ધોવાની સાથે, પલાળવાથી ઓલિગોસેકરાઇડ્સ દૂર કરવામાં પણ મદદ મળે છે, જે એક પ્રકારની જટિલ ખાંડ છે. આ પેટનું ફૂલવું અને અસ્વસ્થતાનું કારણ બને છે. વધુમાં વધુ પોષક તત્વો મેળવવા અને સારી પાચનક્રિયા માટે, રાંધતા પહેલા દાળને પલાળી જરૂરી છે.
આયુર્વેદ અનુસાર, આમ કરવાથી તમે કઠોળમાંથી મહત્તમ લાભ મેળવી શકશો. દાળને પલાળવાથી તે નરમ થઈ જાય છે, જેના કારણે તેને પકાવવામાં વધુ સમય લાગતો નથી. જો તમે રાંધતા પહેલા દાળ કે કઠોળને થોડી વાર પાણીમાં પલાળી રાખો તો તમારું અડધું કામ આ રીતે થઈ જશે.
આયુર્વેદ મુજબ, પાણીમાં પલાળવાથી દાળમાંથી ફાયટીક એસિડ અને ટેનીન દૂર થાય છે, જે સામાન્ય રીતે દાળમાંથી પોષક તત્વો મેળવવાના માર્ગને અવરોધે છે અને પેટનું ફૂલવું કારણ બને છે. આ જ કારણ છે કે ઘણા લોકો દાળ ખાધા પછી અસ્વસ્થતા અને ભારેપણું અનુભવે છે. કઠોળમાં મળતા સ્ટાર્ચને ગ્લુકોઝ અને માલ્ટોઝમાં તોડી નાખે છે અને શરીરને પચવામાં સરળ બનાવે છે.