Health care in monsoon

Health care in monsoon: શું હાલ તમારા ઘરમાં બધા પડી રહ્યાં છી બીમાર? આ બાબતોનું રાખો ખાસ ધ્યાન

Health care in monsoon: ચોમાસામાં સામાન્ય રીતે શરદી, તાવ, ઉધરસ, ફોલ્લીઓ, વાયરલ ઈન્ફેક્શન અને નબળાઇ જેવા સામાન્ય રોગોનો અનુભવ થશે

હેલ્થ ડેસ્ક, 14 ઓગષ્ટઃ Health care in monsoon: આ ઋતુમાં ભેજને કારણે લોકો વારંવાર બીમાર પડે છે. જો તમે બીમાર પડવા માંગતા નથી, તો તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી પડશે. આ માટે તમારે એવો ખોરાક ખાવો પડશે જેનાથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે. 

ચોમાસાના રોગો:
ચોમાસામાં સામાન્ય રીતે શરદી, તાવ, ઉધરસ, ફોલ્લીઓ, વાયરલ ઈન્ફેક્શન અને નબળાઇ જેવા સામાન્ય રોગોનો અનુભવ થશે. આ સિઝનમાં પેટ ફૂલવું અને અપચોની ફરિયાદ પણ સામાન્ય છે. આ રોગોથી બચવા માટે તમારે રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારવી પડશે. 

વિટામિન ‘સી’વાળો ખોરાક ખાઓ:
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે વિટામિન સી ખૂબ જ ઉપયોગી છે. વિટામિન સી માત્ર એક નહીં પણ ઘણી રીતે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકે છે. આ ફેગોસાઇટ્સ ફેગોસાઇટ્સની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને આ કોષો ચેપનું કારણ બને તેવા એજન્ટો સામે લડે છે. તે સેલ્યુલર રોગપ્રતિકારક પ્રતિભાવને વધારે છે તેમજ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા લિમ્ફોસાઇટ્સનું ઉત્પાદન વધારે છે.

વિટામિન સી તમામ પ્રકારના ખાટાં ફળો જેવા કે લીંબુ, નારંગી, ટેન્જેરીન, લીલો અને પૅપ્રિકા, બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ, બ્રોકોલી, પાંદડાવાળા શાકભાજી અને ટામેટાં વગેરેમાં જોવા મળે છે.

આ પણ વાંચોઃ Phool kajali vrat: આજે ફુલકાજળી વ્રત, લગ્નજીવનમાં સુખ-શાંતિ જાળવી રાખવાની કામના સાથે કરવામાં આવે છે આ વ્રત

ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ:
ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. તે હૃદયને પણ સ્વસ્થ રાખે છે. ઓમેગા 3 રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તે શ્વેત રક્તકણોની પ્રવૃત્તિમાં વધારો કરે છે જે હાનિકારક બેક્ટેરિયા અને વાયરસ સામે લડે છે.

ઓમેગા -3 ના સ્ત્રોત:
ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ મુખ્યત્વે ફેટી માછલી, અખરોટ, ફ્લેક્સસીડ્સ, ચિયા બીજ અને છોડના તેલમાં જોવા મળે છે.

સૂર્યસ્નાન કરો અને વિટામિન્સ લો:
તંદુરસ્ત રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે, તમારે સંતુલિત આહાર લેવો જોઈએ, સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો તરીકે, પ્રોટીન તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નિર્ધારિત કરવામાં અને વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.

પ્રોટીન મેળવવા માટે શું ખાવું:
કોઈપણ પ્રકારનો ચેપ તમારા શરીરને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે અને આ ચેપ સામે લડવા અને યોગ્ય રીતે સ્વસ્થ થવા માટે તમારે પ્રોટીનની યોગ્ય માત્રાની જરૂર છે. સોયા, ડેરી ઉત્પાદનો, ચરબી રહિત માંસ, ઇંડા, કઠોળ, મસૂર, આખા અનાજ, બદામ અને બીજ પ્રોટીનના મુખ્ય સ્ત્રોત છે.

તમને કયા ખોરાકમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો મળશે?
જો તમે ખોરાકમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટની માત્રા વધારવા માંગતા હોવ તો તમારા આહારમાં વિવિધ રંગો, ફળો અને શાકભાજીનો સમાવેશ કરો.

આ પણ વાંચોઃ Amendment of drone regulations: સામાન્ય માનવી ડ્રોનનો ઉપયોગ કરી શકે તેવા હેતુથી વડાપ્રધાન દ્વારા ડ્રોનના નિયમોમાં સુધારા કરાયા

Gujarati banner 01