Boiled potatoes benefits: શું બટાકા ખાવાથી તમારું વજન ઓછું થાય છે? જાણો આ સત્ય
Boiled potatoes benefits: બાફેલા બટાકાને આહારમાં સામેલ કરી શકાય છે
હેલ્થ ડેસ્ક, 28 ઓક્ટોબર: Boiled potatoes benefits: બટાટા આપણા દેશમાં એક એવું શાક છે, જેનો ઉપયોગ કોઈપણ શાકભાજી સાથે કરી શકાય છે. તેથી જ બટાટાને શાકભાજીનો રાજા કહેવામાં આવે છે. બટાટા એટલે ઘણી સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ. પછી તે આલૂ ટિક્કી જેવો દેશી સ્વાદ હોય કે પછી આલૂ ટિક્કી બર્ગર જેવો વિચિત્ર સ્વાદ હોય.
બટાટા દરેક ખાદ્ય પદાર્થમાં ટોનિક તરીકે કામ કરે છે, પરંતુ તેમ છતાં લોકો બટાટાને રોગનું મૂળ કહે છે, ખાસ કરીને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે. હેલ્થલાઈન મુજબ બટાકામાં પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.
આ સિવાય તેમાં ફાઈબર પણ હોય છે. તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે. બટાકાનું સેવન પાચનક્રિયા માટે પણ ફાયદાકારક છે. તે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર પણ ઘટાડે છે. બટાકામાં વિટામિન A, C, B કોમ્પ્લેક્સ અને કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ હોય છે. તે હાઈપોગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઘટાડે છે.
બાફેલા બટાકાને આહારમાં સામેલ કરી શકાય છે
બાફેલા બટાકાને આહારમાં સામેલ કરી શકાય છે. બટાકાને ઉકળ્યા પછી સંપૂર્ણપણે ઠંડુ થવા દો. પછી તેના ટુકડા કરી લો. બાફેલા બટાકાનો સ્વાદ વધારવા માટે
તેમાં કાળા મરી નાખો. નાસ્તામાં કે બપોરના ભોજનમાં બટાકાને દહીં કે છાશમાં ભેળવીને ખાવાથી ફાયદો થશે. બાફેલા બટાકા ખાવાથી વજન નિયંત્રણમાં રહે છે.
બાફેલા બટાકા ખાવાથી વારંવાર ભૂખ નહિ લાગે. બાફેલા ઠંડા બટાકા મોટા પ્રમાણમાં પ્રતિકારક સ્ટાર્ચ ઉત્પન્ન કરે છે. તે મેટાબોલિઝમ વધારવામાં મદદ કરે છે અને શરીરની વધારાની ચરબી ઘટાડે છે. બાફેલા બટાકાની જેમ જ શક્કરિયામાં જેમ કેલરી હોય છે.
બટાકામાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે
બટાકામાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તેમાં ચરબી, સોડિયમ કે કોલેસ્ટ્રોલ હોતું નથી. તેમાં વિટામિન બી6, ફાઈબર, મેગ્નેશિયમ અને એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ સારી માત્રામાં હોય છે. કેળા કરતાં બટાકામાં પોટેશિયમ વધુ હોય છે. તેમાં વિટામિન સીની દૈનિક જરૂરિયાતનો અડધો ભાગ પણ હોય છે. બટાકા મુક્ત રેડિકલ સામે લડે છે, જે હૃદય રોગ, ડાયાબિટીસ અને કેન્સર જેવા રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.
ભોજન તમારા માટે સારું રહેશે
છાલવાળા બટાકામાં સારી માત્રામાં પોષક તત્વો હોય છે. તેને ખાવું તમારા માટે ફાયદાકારક રહેશે. બટાકાની છાલ ઉતાર્યા વગર હંમેશા તેને છોલીને બાફી લો. જો તમે બટાટાને છોલીને બાફી લો તો તે બટાકામાં રહેલા વિટામિન સી અને બી જેવા પોષક તત્વોને ઘટાડે છે. બટાકાને બાફવા માટે ઓછું પાણી વાપરો.
આ વસ્તુઓ સાથે ખાવાનું ટાળો બટાકાની સાથે ઘી, તેલ, માખણ, ક્રીમ, પનીર અને આર્ટિફિશિયલ ફ્લેવરનો વધુ પડતો ઉપયોગ ન કરો. બટાકાને રાંધવા માટે ઓલિવ તેલ જેવા આરોગ્યપ્રદ તેલનો ઉપયોગ કરો.