Today Pizza Doodle in India

Today Pizza Doodle in India: ગૂગલ આજે મનાવી રહ્યું છે પિઝા ડે, વાંચો ઇતિહાસ

Today Pizza Doodle in India: આજના દિવસે જ 2007માં UNESCOની માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની પ્રતિનિધિ સૂચીમાં નેપોલિયન ‘પિઝાઇઉલો’ને બનાવવાની વિધિને સામેલ કરવામાં આવી હતી

નવી દિલ્હી, 06 ડિસેમ્બરઃ Today Pizza Doodle in India: ગૂગલનું આજનું ડૂડલ બહુ વિશિષ્ટ છે. ગૂગલ તરફથી આજે દુનિયાની સૌથી પોપ્યુલર ડિશ પિઝાને સેલિબ્રેટ કરવામાં આવી રહી છે. આની પાછળનું કારણ એ છે કે આજના દિવસે જ 2007માં UNESCOની માનવતાના અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની પ્રતિનિધિ સૂચીમાં નેપોલિયન ‘પિઝાઇઉલો’ને બનાવવાની વિધિને સામેલ કરવામાં આવી હતી. આ જ કારણ છે કે ગૂગલ ડૂડલમાં આજે પોપ્યુલર પિઝા ડિશને સામેલ કરવામાં આવી છે.

ગૂગલ ડૂડલે ગેમમાં દુનિયાભરમાંથી 11 સૌથી પોપ્યુલર પિઝા ટોપિંગ મૂકી છે અને યુઝર્સે પિઝા કઈ ટાઈપનો છે, એ હિસાબે તેને સ્લાઈસમાં કાપવાનો છે. તમારી સ્લાઇસ જેટલી ચોક્કસ હશે, તમને એટલા વધુ સ્ટાર મળશે.

યુઝર્સને જે 11 પિઝા કટ કરવાના છે, તે નીચે મુજબ છે-

  1. માર્ગરિટા પિઝા (પનીર, ટમેટા, તુલસી)
  2. પેપરોની પિઝા (પનીર, પેપરોની)
  3. વ્હાઇટ પિઝા (ચીઝ, વ્હાઇટ સોસ, મશરૂમ્સ, બ્રોકલી)
  4. કેલેબ્રેસા પિઝા (ચીઝ, કેલેબ્રેસા, ઓનિયન રિંગ્સ, હોલ બ્લેક ઓલિવ્સ)
  5. મોઝેરેલ્લા પિઝા (ચીઝ, ઓરેગાનો, હોલ ગ્રીન ઓલિવ્સ)
  6. હવાઇયન પિઝા (ચીઝ, હેમ, પાઈનેપલ)
  7. મેગ્યારોસ પિઝા (ચીઝ, સલામી, બેકન, ડુંગળી, ચિલી પેપર)
  8. ટેરીયાકી મેયોનેઝ પિઝા (ચીઝ, ટેરીયાકી, ચિકન સીવીડ, મેયોનેઝ)
  9. ટોમ યમ પિઝા (પનીર, ઝીંગા, મશરૂમ્સ, ચીલી મરી, લીંબુના પાન)
  10. પનીર ટિક્કા પિઝા (પનીર, કેપ્સિકમ, ડુંગળી, પેપરિકા)
  11. ડેઝર્ટ પિઝા

પિઝાની શરૂઆત ક્યાંથી થઈ?

આમ તો ઇજિપ્તથી રોમ સુધીની પ્રાચીન સંસ્કૃતિઓમાં સદીઓથી ટોપિંગ સાથે ફ્લેટબ્રેડનો વપરાશ થતો હતો, છતાં, દક્ષિણ-પશ્ચિમ ઇટાલિયન શહેર નેપલ્સને વ્યાપકપણે 1700ના દાયકાના અંતમાં પિઝા (ટામેટાં અને પનીર સાથેના લોટ)ના જન્મસ્થળ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. એ સમયથી લઈને પિઝા બનાવવાની પદ્ધતિમાં આર્થિક વિકાસ સાથે પરિવર્તન આવતું રહે છે.

હાલમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર દર વર્ષે લગભગ પાંચ અબજ પિઝા ખવાય છે. એકલા યુ.એસ.માં પ્રતિ સેકન્ડ 350 સ્લાઈસનો વપરાશ છે.

આ પણ વાંચોઃ Diu: દીવ ખાતે કોહિનૂર હોટલના ઉપયોગ માટે 36000 સ્ક્વેર મીટર સરકારી જમીનનું અનઅધિકૃત દબાણ ખાલી કારાવ્યુ!

નેપોલિટન ‘પિઝાઇઉલો’ની રેસીપી શું છે?

યુનાઈટેડ નેશન્સ એજ્યુકેશનલ, સાયન્ટિફિક એન્ડ કલ્ચરલ ઓર્ગેનાઈઝેશન (UNESCO) અનુસાર, ‘નેપોલિટનની કળા ‘પિઝાઇઓલો’ એક કૂકિંગ પ્રેક્ટિસ છે જેમાં લોટ તૈયાર કરવા અને લાકડાથી બનેલા ઓવનમાં તેને પકવવા સંબંધિત ચાર અલગ-અલગ તબક્કા સામેલ છે, જેમાંથી એક છે બેકરની રોટેશનલ મૂવમેન્ટ.’

તેઓ આગળ જણાવે છે કે તત્વ કેમ્પાનિયા પ્રદેશની રાજધાની નેપલ્સમાં ઉદ્દભવે છે, જ્યાં લગભગ 3,000 પિઝાઇઓલી હવે રહે છે અને પ્રદર્શન કરે છે. પિઝાઇઓલી એ સંબંધિત સમુદાયો માટે જીવંત કડી છે.

UNESCO મુજબ ત્રણ પ્રાથમિક શ્રેણીઓ છે – માસ્ટર પિઝાઇઓલો, પિઝાઇઓલો અને બેકર- આ સાથે નેપલ્સમાં એવા પરિવારો છે જેઓ તેમના પોતાના ઘરોમાં કલાનું પુનઃઉત્પાદન કરે છે.

Whatsapp Join Banner Guj